4 tạ thịt gà thối đe dọa bữa cơm người tiêu dùng

  4 tạ thịt gà đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối, nồng nặc. Bà Vân cho biết đây là gà để nuôi cá sấu, tuy nhiên qua kiểm tra không phát hiện cá sấu ở gần đó.

  4 tạ thịt gà đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối, nồng nặc. Bà Vân cho biết đây là gà để nuôi cá sấu, tuy nhiên qua kiểm tra không phát hiện cá sấu ở gần đó.

   

  Khoảng 14h ngày 05/12, công an huyện Định Quán phối hợp cùng công an xã Phú Ngọc kiểm tra gia đình bà Nguyễn Thị Vân phát hiện 4 tạ thịt gà thối.

   

  Theo quan sát, lượng thịt gà trên đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối, nồng nặc. Bà Vân cho biết đây là gà để nuôi cá sấu, tuy nhiên qua kiểm tra không phát hiện cá sấu ở gần đó. Sau đó, bà Vân lại giải thích cá sấu được nuôi ở nơi khác.

   

  Công an huyện Định Quán đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thu giữ và tiêu hủy lượng thịt gà trên ngay buổi tối cùng ngày.

   

  Được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khá nhiều hộ nuôi cá sấu, nhiều người đã lợi dụng vào việc này để Kinh doanh thịt gà hôi thối, kém chất lượng dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý.


  Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và làm rõ sự việc.

   

  4 tạ thịt gà thối đe dọa bữa cơm người tiêu dùng - Ảnh 1

   

  Cơ sở sản xuất thịt gà thối.

   

  Đây không phải lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện cơ sở chế biến thực phẩm từ nguyên liệu thối, hỏng.

   

  Trước đó, ngày 1/10, Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng chống dịch gia súc, gia cầm huyện Bình Chánh (TP.HCM) bất ngờ kiểm tra tại địa chỉ F7/1C ấp 6 (hẻm đường Vĩnh Lộc), xã Vĩnh Lộc B, phát hiện tại đây đang tổ chức sản xuất chà bông quy mô lớn nhưng không có giấy phép và điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm.

   

  Đây là lò chuyên sản xuất chà bông gà bỏ mối cho các điểm bán xôi, bánh mì, bánh ngọt trên địa bàn huyện Bình Chánh và Bình Tân. Mỗi ngày cơ sở cho ra lò khoảng 100 kg thành phẩm. Thịt gà ở khu nguyên liệu đã bốc mùi hôi thối.

   

   

  Chủ cơ sở là bà Đỗ Thị Tân (SN 1984), cho biết tùy theo đặt hàng mà cơ sở sản xuất cho ra các giá bán khác nhau, nhưng không quá 100.000 đồng/kg. Dù quy trình sản xuất rất mất vệ sinh nhưng thành phẩm lại có màu rất bắt mắt. Ghi nhận tại hiện trường, la liệt thành phẩm và nguyên liệu được để trong khay dưới nền nhà mặc cho chó tự nhiên qua lại. Cơ sở còn sử dụng dụng cụ hốt rác để xúc bột trộn vào chà bông.

   

  4 tạ thịt gà thối đe dọa bữa cơm người tiêu dùng - Ảnh 2

   

  Sau khi sơ chế, thịt gà được ướp đông lạnh.

   

  Đáng chú ý, khi đoàn kiểm tra đang làm việc phía trước thì chủ lò âm thầm chỉ đạo nhân viên và người nhà tẩu táng tang vật, tuồn cả chục bịch chà bông bằng cửa sau rồi đem giấu dưới lùm cây bên hông nhà. Chà bông bẩn thành phẩm được chủ hàng đem đi tẩu táng. Tang vật thu giữ gồm 1.102 kg sản phẩm các loại, trong đó có 817 kg chà bông thành phẩm để kiểm dịch lại, nhưng chủ cơ sở đã tự nguyện đem tiêu hủy tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.

   

  Ông Nguyễn Hồng Triệu, Phó trưởng Trạm thú y huyện Bình Chánh, trưởng đoàn liên ngành, cho biết cơ sở không có giấy phép kinh doanh, nhân viên không khám sức khỏe, không tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật cơ sở cung cấp không khớp địa chỉ sản xuất,… Đoàn Liên ngành đã đình chỉ hoạt động sản xuất tại cơ sở trên, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở tạm ứng hơn 24,5 triệu đồng gồm tiền phạt vi phạm hành chính và tiêu hủy lô hàng.

   

  Theo các chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng thực phẩm ôi thiu, biến chất dễ gây ỉa chảy, đau bụng, nôn, nhức đầu , sốt, thậm chí có thể gây các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng trên thay đổi theo nguyên nhân và thường bắt đầu từ 1 đến 36 giờ sau khi ăn. Chẳng hạn, thức ăn giàu đạm bị ôi thiu, biến chất bị phân huỷ thành NH3, H2S, indol, phenol, scatol, betain hoặc histamine gây ngộ độc cho người dùng. Thức ăn giàu chất béo (dầu mỡ) khi bị ôxy hoá sẽ thành các peroxyt, aldehyt, xeton không những gây độc mà còn tích luỹ lâu dài trong cơ thể có thể gây ung thư.

   

  Theo Nguoiduatin.vn