Tỷ giá USD/VND sắp “xác lập” mặt bằng mới

  ID Group nhận định, thị trường ngoại hối thời gian tới dự báo sẽ ổn định trở lại, tỷ giá có thể xác lập một mặt bằng mới và giao dịch quanh mức 21.300USD.

  ID Group nhận định, thị trường ngoại hối thời gian tới dự báo sẽ ổn định trở lại, tỷ giá có thể xác lập một mặt bằng mới và giao dịch quanh mức 21.300USD. 

   

   

   

   
  Một trong những động thái chính sách quan trọng nhất trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2015 đó chính là việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, chính thức kể từ ngày 7/1, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng từ 21.216 lên 21.458 VND/USD, tương ứng mức giao dịch sàn - trần là 21.243 – 21.673.
   
   

  Quyết định của NHNN được đưa ra trong bối cảnh hơn 1 tháng qua thị trường ngoại hối biến động mạnh, giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức trên 21.400 đồng và NHNN đã phải bán mạnh ngoại tệ nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.
   

  Đặc biệt, ngày 6/1 tỷ giá giao dịch sát mức trần 21.458 của NHNN mặc dù trước đó NHNN đã bán can thiệp mạnh. Theo VID Group, tác động của quyết định tăng tỷ giá lần này có nhiều mặt, tuy nhiên xét về khía cạnh thị trường và thời điểm có thể nói quyết định này khá kịp thời, đặc biệt là giúp ổn định tâm lý thị trường.
   
   

   

  Ngay sau quyết định này, thị trường đã có dấu hiệu ổn định hơn, tỷ giá có xu hướng giảm dần, nguồn cung cải thiện. Tính đến phiên cuối tuần 9/1, tỷ giá liên ngân hàng giao dịch ở mức 21.355 – 21.365 đồng, tương đương giảm khoảng 50 đồng so với ngày 31/12/2014. Với mức giá giao dịch trên thị trường đã trở về dưới mức 21.400, gần như có thể khẳng định NHNN không phải bán ngoại tệ can thiệp thị trường nữa.
   

  Tuy nhiên, điểm tích cực nhất đó là việc tăng tỷ giá ngay những ngày đầu năm mới là một thông điệp khẳng định trong thời gian gần sẽ không có điều chỉnh tỷ giá. Từ đó, tâm lý của nhà đầu tư ổn định hơn, doanh nghiệp cũng có căn cứ về tỷ giá để xây dựng kế hoạch kinh doanh không phải lo ngại việc tỷ giá sẽ bất ngờ thay đổi. Ổn định tâm lý trên thị trường, hạn chế đà tăng của tỷ giá – đó chính là những hiệu quả tích cực mà quyết định thay đổi tỷ giá lần này đã mang lại.
   

  Khi kỳ vọng thay đổi tỷ giá trong ngắn hạn không còn, nguồn cung ngoại tệ được đánh giá là vẫn dồi dào (xuất siêu trên 2 tỷ USD, kiều hối 11 tỷ USD…), thị trường ngoại hối thời gian tới dự báo sẽ ổn định trở lại, tỷ giá có thể xác lập một mặt bằng mới và giao dịch quanh mức 21.300USD.
   
   
  Theo Docbao.vn