Ăn 1 quả chuối/ngày và kết quả bất ngờ

  Nghiên cứu mới cho thấy công dụng ngừa được đau tim và đột quỵ đáng kinh ngạc khi ăn một quả chuối mỗi ngày.

  Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Paul Sanders từ Đại học Alabama (Birmingham, Alabama - Mỹ) phụ trách đã "kê toa" ngừa đau tim và đột quỵ: một trái chuối mỗi ngày. Công trình vừa được công bố trên tạp chí khoa học Clinical Investigation Insight.

  Ăn 1 quả chuối/ngày và kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

  Toa thuốc ngừa đột quỵ rất đơn giản: 1 trái chuối/ngày

  Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên chuột với 3 chế độ dinh dưỡng có nồng độ kali thấp, trung bình và cao. Kết quả cho thấy động mạch của các con chuột ăn ít kali dần có dấu hiệu xơ vữa, trong khi động mạch của các con chuột được bổ sung nhiều kali khỏe mạnh và linh hoạt hơn hẳn. Khác biệt này thể hiện từ những động mạch ngoại biên cho đến động mạch chủ.

  Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy nồng độ kali thấp trong máu ngăn chặn hoạt động của các gen duy trì sự dẻo dai trong động mạch.

  Ở con người, xơ vữa động mạch, vốn được biết đến như hậu quả của tuổi tác, lối sống kém năng động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý… là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những cơ đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tổng thể và chất lượng sống của người bệnh.

  Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Paul Sanders khẳng định chỉ cần 1 trái chuối cỡ trung bình mỗi ngày là đã đủ mức kali bạn cần để duy trì sự khỏe mạnh của động mạch. Chuối được biết đến như "siêu thực phẩm" cung cấp kali dồi dào nhất. Nếu không thích chuối, bạn có thể ăn những món giàu kali khác. Trong đó, lựa chọn ưu tiên hàng thứ 2 của nhóm nghiên cứu là quả bơ.

  Theo nld.com.vn